9 ก.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับภาคเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทยถูกนำออกจากชั้นวางของห้างบางแห่งในอังกฤษจากกรณีความกังวลเรื่องการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ว่า ได้เชิญสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ตัวแทนผู้ผลิตกะทิ 2 ยี่ห้อ คือ กะทิชาวเกาะ และกะทิอร่อยดี รวมทั้งภาคเอกชน และสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สัตว์ในประเทศ มาหารือเพื่อหาทางแนวการแก้ไขปัญหา เพราะเกรงว่าถ้าไม่ดำเนินการใดๆ อาจจะมีผลกระทบเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ ผลการหารือครั้งนี้ ได้ข้อสรุปว่า ภาคเอกชนที่เป็นโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ได้ให้คำมั่นว่าจากนี้ไป จะมีระบบตรวจสอบย้อนกลับได้ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์มะพร้าวที่ผลิตได้ ผลิตจากมะพร้าวจากสวนไหน ใช้แรงงานลิงหรือไม่ โดยจะใส่รหัสบนแพกเกจจิ้งให้ตรวจสอบได้
ขณะเดียวกัน จะเชิญเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ที่ประจำเอยู่ในไทย หรือผู้แทน รวมทั้งสื่อมวลชน และองค์กรพิทักษ์สัตว์ เข้าร่วมตรวจสอบกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ คือ ตั้งแต่สวนไปจนถึงเป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว เพื่อให้ทราบว่ามีกระบวนการผลิตอย่างไร และถ้าสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก็จะเชิญผู้นำเข้า ตัวแทนห้างในอังกฤษ เดินทางมาไทย เพื่อดูกระบวนการผลิตเช่นเดียวกัน
“ตอนนี้ ได้มอบหมายให้ทีมไทยแลนด์ ที่ประจำอยู่ในต่างประเทศ ได้ช่วยกันชี้แจง และนัดพบผู้นำเข้า ห้างที่เป็นลูกค้า เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจด้วย”นายจุรินทร์กล่าว
นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การนำกะทิของไทยออกจากชั้นวางในห้าง เป็นเรื่องของเอกชน ไม่ได้เป็นมาตรการของรัฐ จึงไม่ใช่การกีดกันทางการค้าที่อยู่ภายใต้กรอบกติกาสากล
นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ กำลังพิจารณาสถานที่ที่จะเชิญทูต หรือผู้แทนให้เข้ามาชมกระบวนการผลิต โดยเป้าหมาย คือ อยากให้มาแล้วเห็นที่เดียวครบถ้วนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ส่วนผู้นำเข้า หรือผู้แทนห้าง จะเชิญมาในลำดับถัดไป หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย
นายเกียรติศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการบริหาร บริษัท เทพพดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินการตรวจสอบย้อนกลับไปยังสวนมะพร้าวอยู่แล้ว แต่จากนี้ไป จะทำให้เข้มข้นและลึกมากขึ้น และจะเชิญกลุ่มเกษตรกร และสวนมะพร้าวที่ป้อนวัตถุดิบให้กับโรงงานมาทำความเข้าใจอีกครั้ง โดยมั่นใจว่าปัจจุบัน ไม่มีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว เพราะเท่าที่ตรวจสอบจากโรงงานที่เป็นสมาชิกของสมาคมอาหารสำเร็จรูปจำนวน 9 โรงจาก 15 โรง ต่างยืนยันตรงกัน และในส่วนที่เหลือ ก็ไม่น่าจะมีใครใช้แรงงานลิง
น.ส.ศศิวรรณ นวลศรี ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดอาวุโส บริษัท ไทย อกริ ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตกะทิอร่อยดี กล่าวว่า บริษัทมีการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับเกษตรกรว่ามะพร้าวที่เก็บไม่ได้ใช้แรงงานลิง และยังมีทีมงานลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วย โดยจากนี้จะเพิ่มรายละเอียดลงไปในแพกเกจจิ้งให้ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า
"การตรวจสอบ" - Google News
July 09, 2020 at 08:35AM
https://ift.tt/2W0D3Aw
'พาณิชย์'ถกเอกชนระดมสมองแก้ปัญหากีดกันมะพร้าวไทย เล็งใส่รหัสบนผลิตภัณฑ์ตรวจสอบย้อนกลับ - ไทยโพสต์
"การตรวจสอบ" - Google News
https://ift.tt/2V8hayf
0 Comments:
Post a Comment